DANH MỤC

  • 45 Nguyễn Xiển0983 056 374
  • 26a Phạm Hùng0888 77 1582
  • 51 Khương Trung0983056374
  • 79 Lý Nam Đế0888 77 1582
  • 318 Trần Cung0983 056 374
  • 157 Cổ Nhuế0888 77 1582

Tìm hiểu Mạch điều khiển từ xa

Ngày nay, những thiết bị gia dụng được trang bị mạch điều khiển từ xa ngày càng phổ biến. Có thể kể đến như: tivi, điều hòa, đầu DVD, các thiết bị chơi game,… Cùng điện lạnh Minh Bảo tìm hiểu về mạch điều khiển từ xa qua bài viết dưới đây.

Lịch sử ra đời

Điều khiển từ xa được phát minh từ thời chiến tranh thế giới thứ 2 với mục đích phục vụ cho chiến tranh. Thực ra ở thế chiến thứ nhất đã xuất hiện điều khiển từ xa bằng tần số vô tuyến với mục đích điều khiển tàu hải quân Đức đâm vào thuyền của quân Đồng Minh. Sang thế chiến thứ 2, điều khiển từ xa sử dụng nhằm mục đích kích nổ bom. Chiến tranh kết thúc, phát minh này nhận được sự quan tâm và được phát triển phục vụ cho nhu cầu con người.

Khởi đầu điều khiển từ xa được hình thành dựa trên công nghệ tần số vô tuyến điện (radio frequency). Sau đó được cải tiến lên công nghệ tiên tiến hơn là điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại (infrared Remote). Công nghệ này đang “thống trị” trong hầu hết các thiết bị gia đình.

Dưới đây điện lạnh Minh Bảo sẽ chia sẻ cho bạn đọc về nguyên tắc hoạt động mạch điều khiển từ xa của 2 loại cơ bản kể trên.

Nguyên tắc hoạt động

Mạch điều khiển từ xa bằng sóng rf (radio frequency)

Đây là mạch điều khiển từ xa đơn giản bằng cách sử dụng sóng vô tuyến mà không cần vi điều khiển. Mạch có thể điều khiển từ xa cho nhiều thiết bị gia dụng khác nhau như tivi, quạt, đèn, v.v … Nó mang lại sự tiện lợi cho người dùng vì chúng ta có thể điều khiển thiết bị ở trong phạm vi 122m.

Mạch  bao gồm hai phần chính. Phần phát được tích hợp trên điều khiền và phần thu ở thiết bị. Khi nhấn bất kỳ phím nào trên remote, nó sẽ tạo ra các tín hiệu RF tương ứng. Các tín hiệu phát đi được nhận lại bởi phần thu. Máy phát và máy thu ASK được sử dụng làm máy phát và máy thu. Bộ mã hóa và giải mã HT12E, HT12D được sử dụng trong mạch điện tử này. Sơ đồ mạch đưa ra ở hình dưới đây.

Mạch điều khiển từ xa bằng sóng rf

Mạch điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại (IR)

Một chiếc điều khiển IR sẽ gồm các bộ phận cơ như sau: Các nút bấm; một bảng mạch tích hợp; các núm tiếp điểm; diode phát quang (đèn LED).

Nguyên lý cơ hoạt động loại điều khiển từ xa này là sử dụng ánh sáng hồng ngoại của quang phổ mà mắt thường không thấy được để chuyển tín hiệu đến thiết bị cần điều khiển. Nguồn phát tín hiệu phát ra các xung ánh sáng hồng ngoại mang một mã số nhị phân cụ thể. Khi ta ấn nút thì sẽ vận hành một chuỗi các hoạt động. Khiến các thiết bị cần điều khiển sẽ thực hiện lệnh của nút bấm đó.

Lấy ví dụ cụ thể như sau

mạch điều khiển từ xa

Đầu tiên, khi ta nhấn vào nút nguồn chẳng hạn. Nó sẽ chạm vào núm tiếp điểm bên dưới và nối kín một mạch khởi động thiết bị trên bảng mạch. Tiếp đó các mạch này sẽ gửi tín hiệu đến đèn LED nằm phía trước. Từ đây, đèn LED sẽ phát ra một chuỗi các xung ánh sáng hồng ngoại chứa các mã nhị phân (gồm những dãy số 1 và 0) tương ứng với lệnh khởi động.

Về phía thiết bị cần điều khiển, nó sẽ gồm một bộ thu tín hiệu hồng ngoại nằm ở mặt trước để có thể dễ dàng nhận được tín hiệu từ điều khiển từ xa. Sau khi đã xác minh mã địa chỉ này xuất phát đúng từ nguồn phát của mình. Chúng sẽ giải mã các xung ánh sáng thành các dữ liệu nhị phân để bộ vi xử lý của thiết bị có thể hiểu được và thực hiện các lệnh tương ứng.

Hạn chế của 2 loại mạch điều khiển từ xa

Hạn chế của Mạch điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại (IR)

Loại mạch điều khiển IR có tầm hoạt động chỉ khoảng 10m. Tín hiệu không thể truyền qua các bức tường hoặc vòng qua các góc. Chúng chỉ hoạt động nhạy bén khi ta trỏ thẳng hay gần vị trí bộ thu của thiết bị cần điều khiển.

Ngoài ra, nguồn phát ánh sáng hồng ngoại ở khắp nơi như ánh sáng mặt trời, bóng đèn huỳnh quang, cơ thể con người… Nên sẽ gây ra sự nhiễu sóng cho bộ điều khiển IR. Để tránh hiện tượng này, người ta đã mã hóa cho bộ phát tín hiệu một bước sóng (hay tần số) đặc biệt. Đồng thời cài đặt bộ lọc cho bộ thu chỉ nhận những bước sóng đó. Và chặn ánh sáng với bước sóng khác để hạn chế sự nhiễu sóng một cách tối đa

Hạn chế của Mạch điều khiển từ xa bằng sóng RF

Tín hiệu vô tuyến có mặt khắp nơi do hàng trăm loại máy móc thiết bị phát ra. Do đó, người ta tránh hiện tưỡng nhiễu sóng bằng cách truyền ở các tần số đặc biệt và nhúng mã kỹ thuật số địa chỉ của thiết bị nhận trong các tín hiệu vô tuyến. Điều này giúp bộ thu trên thiết bị hồi đáp tín hiệu tương ứng một cách chính xác.

Xem thêm: Tìm hiểu về cầu chì

 

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN