DANH MỤC

  • 45 Nguyễn Xiển0983 056 374
  • 26a Phạm Hùng0888 77 1582
  • 51 Khương Trung0983056374
  • 79 Lý Nam Đế0888 77 1582
  • 318 Trần Cung0983 056 374
  • 157 Cổ Nhuế0888 77 1582

Smart tivi là gì? Những điểm khác biệt với Internet tivi?

Ngày nay những chiếc tivi kết nối được với internet ngày càng phổ biến với số lượng bán ra ngày càng gia tăng. Hứa hẹn sẽ là xu hướng tiêu dùng tivi trong tương lai. Tivi kết nối mạng thường được gọi với cái tên như Smart tivi hay internet tivi. Smart tivi là gì? Liệu hai tên gọi này có gì khác nhau hay không? Có thể biến một chiếc tivi thường thành smart tivi như thế nào? Hãy cùng điện lạnh Minh Bảo giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây

Smart tivi là gì?

Smart tivi là gì

Smart tivi được hiểu tương tự giống chiếc smartphone. Là một chiếc tivi thông minh, có bộ nhớ RAM, có sử dụng hệ điều hành riêng mà những hãng tivi đó phát triển. Ví dụ như Android đối với tivi Sony, Tizen đối với tivi Samsung, WebOS đối với tivi LG và Roku OS của TCL.

Kho ứng dụng có sẵn trên smart tivi rất phong phú đáp ứng nhu cầu giải trí của người dùng như: Ứng dụng xem phim, nghe nhạc, đọc báo và cả chơi game.

Ngoài ra, tivi còn được trang bị nhiều chức năng thông minh khác như: chiếu màn hình điện thoại lên tivi qua kết nối không dây. Tìm kiếm bằng giọng nói, điều khiển tivi bằng điện thoại, nhận diện khuôn mặt. Điều khiển tivi bằng giọng nói, cử chỉ.

Có nhiều model Smart tivi cao cấp hơn có thể dùng được chuột không dây để điều khiển như trên máy tính. Có micro để tìm kiếm bằng giọng nói, kết nối tay cầm chơi game, trang bị Bluetooth để kết nối với loa, dàn âm thanh,…

Như đã hứa, tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Smart tivi là gì?

Internet tivi là gì?

internet tivi và smart tivi khác nhau như thế nào

Internet tivi là một chiếc tivi kết nối được mạng không dây hoặc có dây. Tuy nhiên về số lượng ứng dụng, tính năng thông minh sẽ ít hơn so với Smart tivi. Do vậy khả năng đáp ứng nhu cầu giải trí sẽ kém hơn Smart tivi. Đồng thời chúng ta sẽ cảm nhận thấy rõ khi thao tác trên tivi sẽ chậm hơn Smart tivi một chút do cấu hình, bộ nhớ yếu hơn.

Có thể chi Internet tivi thành 2 loại:

  • Internet tivi cơ bản: Là loại tivi kết nối mạng chỉ có sẵn một vài ứng dụng được người dùng sử dụng nhiều như: Youtube, trình duyệt Web, Zing TV,… Và bạn sẽ chỉ dùng được những ứng dụng có sẵn chứ không thể tải thêm ứng dụng khác được.
  • Internet tivi có hệ điều hành. Là loại khá giống với Smart tivi vì cũng có hệ điều hành, có giao diện và kho ứng dụng. Xong những tính năng thông minh sẽ ít đi một chút so với Smart tivi.

So sánh giữa Smart tivi và Internet tivi

Bảng so sánh

Đặc điểm Smart tivi Internet tivi
Kết nối mạng Được Được
Hệ điều hành và giao diện Chắc chắn có. Có thể là do hãng tự viết, hoặc là hãng hợp tác với bên thứ 3. Chỉ một số có, loại Internet tivi cơ bản thì sẽ không có.
Bộ nhớ, RAM Có. RAM tivi phổ biến hiện nay thường là 1 G, 2 G… Dung lượng bộ nhớ phổ biến là 4G, 8G, 16G. Loại Internet tivi có hệ điều hành thì sẽ có, nhưng thường RAM thấp và bộ nhớ ít hơn so với Smart tivi.
Tải ứng dụng Được. Tivi có thể có hàng chục đến hàng trăm ứng dụng. Loại Internet tivi cơ bản không tải được.

Loại Intenet tivi có hệ điều hành thì có thể tải, nhưng số lượng ứng dụng sẽ không nhiều bằng Smart tivi.

Thao tác xử lý Nhanh và mượt hơn so với Internet tivi. Chậm hơn Smart tivi. Nếu tải nhiều ứng dụng có thể dẫn đến tràn bộ nhớ, đơ máy.
Những tính năng thông minh Nhiều

–       Chiếu màn hình điện thoại lên tivi.

–       Chia sẻ nhạc, video, hình lên tivi.

–       Điều khiển tivi bằng điện thoại

–       Có thể tìm kiếm bằng giọng nói, nhận điện khuôn mặt

–       Điều khiển tivi bằng giọng nói, cử chỉ

–       Kết nối với chuột không dây, bàn phím, thiết bị chơi game một cách dễ dàng

 

Ít

Loại Internet tivi cơ bản sẽ không có.

 

Loại Internet tivi có hệ điều hành có thể có chia sẻ hình ảnh, điều khiển bằng điện thoại hoặc chiếu màn hình điện thoại lên tivi nhưng khả năng hỗ trợ không cao bằng Smart tivi.

Gợi ý cho bạn cách chọn tivi

Từ những so sánh chi tiết trên, có thể hỗ trợ bạn đưa ra quyết định cho mua tivi cho hợp lý. Nếu gia đình bạn có nhu cầu giải trí cao trên chiếc tivi. Muốn trải nghiệm nhiều ứng dụng, những tính năng thông minh thì smart tivi là một lựa chọn tuyệt vời. Đi cùng với đó bạn sẽ phải tri trả một số tiền khá lớn cho chiếc tivi này.

Còn nếu gia đình bạn chỉ cần đáp ứng một số nhu cầu cơ bản trên tivi như xem tivi, xem Youtube,… thì nên chọn mua Internet tivi cho tiết kiệm.

Những lưu ý khi bạn chọn mua Smart tivi

Về cơ bản, tất cả những tính năng hiện đại trên các Smart tivi đều giống nhau. Điều tạo nên sự khác biệt về trải nghiệm người dùng đến từ hệ điều hành

smart tivi là gì 1

Mỗi chiếc tivi đều chạy trên một hệ điều hành khác nhau mà hãng đó phát hành, mang những đặc trưng riêng. Một số hệ điều hành trên smart tivi phổ biến hiện nay như: Android TV của Sony, Tizen của Samsung, WebOS của LG, RokuOS của TCL. Mỗi hệ điều hành có những điểm mạnh riêng, phù hợp với nhu cầu khác nhau. Ví dụ như

Với WebOS của hãng LG. Bạn sẽ có được sự nhất quán giữa kho ứng dụng và giao diện ở bất cứ một chiếc tivi LG nào. Các phiên bản của hệ điều hành sẽ được cập nhật thường xuyên, mọi thứ được đồng bộ và bảo mật giúp bạn có được trải nghiệm thoải mái nhất.

Ngược lại với Android TV ở hãng Sony. Bạn sẽ không thấy được sự nhất quán giữa giao diện người dùng trên các model tivi khác nhau. Nhưng đây là hệ điều hành cung cấp kho ứng dụng đa dạng nhất. Số lượng nhiều hơn bất kỳ hệ điều hành nào khác. Android TV hoạt động dựa trên nền tảng của Google. Vì vậy thừa hưởng tất cả những tối ưu hiện đại nhất từ Google. Có thể nói đây là hệ điều hành thông minh nhất trên smart tivi hiện nay.

Nếu bạn không muốn mua một chiếc smart tivi mới hay muốn biến internet tivi cơ bản thành smart tivi?

Bạn có thể hoàn toàn làm được điều đó một cách dễ dàng bằng cách lắp đặt Smart tivi box

Biến tivi thường thành smart tivi

Smart tivi box là một thiết bị kết nối với tivi. Với mục đích biến chiếc tivi của bạn thành một chiếc smart tivi bằng cách cung cấp đầy đủ những ứng dụng giải trí có trên các Smart tivi. Có khả năng chơi game mượt mà trên tivi.

Như vậy, bạn có thể trải nghiệm như một chiếc smart tivi mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều

Việc sở hữu một chiếc smart tivi box không khó. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng công nghệ lớn phát hành sản phẩm này. Kể đến như: Apple, Xiaomi, Nokia, FPT,..

Xuyên suốt từ đầu bài viết điện lạnh Minh Bảo đã giúp bạn hiểu rõ hơn cho câu hỏi Smart tivi là gì?, khác biệt của nó với Internet tivi? Và cho bạn thấy những ưu điểm tuyệt vời và lý do bạn nên sở hữu một chiếc Smart tivi.

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN