DANH MỤC

 • 45 Nguyễn Xiển0983 056 374
 • 26a Phạm Hùng0888 77 1582
 • 51 Khương Trung0983056374
 • 79 Lý Nam Đế0888 77 1582
 • 318 Trần Cung0983 056 374
 • 157 Cổ Nhuế0888 77 1582

Dimmer là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dimmer.

Dimmer là gì?

Dimmer là thiết bị được nối với vật phát sáng cố định để giảm độ sáng của ánh sáng. Để là được điều đó chúng đã thay đổi dạng sóng điện áp cấp cho đèn có thể làm thay đổi cường độ ánh sáng phát ra. Nó có bản chất như là 1 biến thế. Nhưng chúng chỉ được sử dụng cho các thiết bị điều chỉnh độ sáng của đèn sợi đốt, đèn halogen, đèn huỳnh quang compact và LED. Không giống như các loại biến thế thông thường khác. Được sử dụng cho rất nhiều các ứng dụng khác nhau.

Dimmer có rất nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ như công tắc đèn trong nhà. Cũng có thể có loại có công suất lớn sử dụng cho các công trình chiếu sáng sân khấu hoặc tòa nhà.

dimmer là gì

Phân loại

 • Leading edge dimmer

Là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chúng đã tồn tại trong một thời gian dài và được sử dụng để điều khiển độ sáng của đèn sợi đốt, đèn halogen. Loại này có dải công suất cao nằm trong khoảng 250W đến 1000W. Vì thế cho nên không được dùng cho đèn LED có công suất thấp.

 • Traniling edge dimmer

Hay còn được gọi là dimmer tương thích với đèn Led. Chúng có nhiều đặc điểm tương đồng như: công suất thấp tương đương nhau.

 • Dimmer vạn năng

Đây là dòng mạch  dimmer được sử dụng để điều khiển đèn halogen, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang compact và đèn led.

Loại này cho bạn khoảng có thể điều khiển độ sáng đèn tối đa. Nhưng không bị ảnh hưởng gây nên hiện tượng nhấp nháy ánh sáng. Tuy nhiên thì khi sử dụng với đèn huỳnh quang compact và đèn led thì cần kiểm tra có dimmable có hay không.

 • Dimmer cho đèn sợi đốt và đèn halogen

Loại này được thiết kế riêng để điều chỉnh cho dòng đèn sợi đốt và halogen. Không được kết hợp sử dụng với đèn led hay huỳnh quang vì mang lại hiệu suất rất thấp.

 • Dimmer ELV

Được ưu tiên sử dụng cho điều khiển máy biến áp điện áp thấp và bộ nguồn đèn LED như: đèn Led dây, đèn tracklight. Để sử dụng loại này ta cần thêm một dây trung tính khi lắp đặt.

 • Dimmer từ tính điện áp thấp MLV

Loại này sử dụng cho đèn âm tường có từ tính và điện áp thấp. MLV thường có trọng lượng nặng và lớn hơn ELV.

 • Dimmer đèn huỳnh quang

Như tên gọi thì chúng được sử dụng để điều khiển độ sáng của đèn huỳnh quang.

 • Dimmer công suất cao.

Được sử dụng để điều khiển độ sáng của đèn công suất cao, chủ yếu là trân 1000M. Hầu hết được sử dụng nếu có đèn công suất trên 600W.

Ứng dụng trong thiết bị điện

Trong đời sống ngày nay,  dimmer được úng dụng một cách khá rộng rãi trong các thiết bị điện chiếu sáng. Nguyên nhân khá đơn giản vì chúng có thể thay đổi được cường độ chiếu sáng theo ý muốn sử dụng một cách nhanh chóng và tiện lợi.

 • Dimmer quạt: 

Quạt trần, quạt treo tường,.. các loại quạt khác thường hay được sử dụng trong dân sinh, văn phòng,…

 • Dimmer đèn: 

Đèn LED cũng như các loại chip led khác là được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Để tăng giảm độ sáng cho hệ thống đèn chiếu sáng, các nhà sản xuất luôn kết hợp sử dugnj cùng dimmer với đèn led.

Xem thêm: Biến trở & Các loại biến trở thông dụng hiện nay.

Lưu ý khi lựa chọn

Mỗi dimmer có một công suất khác nhau và chỉ có thể sử dụng với các thiết bị có mức tiêu thụ điện phù hợp với nó. Nếu lắp đặt không đúng như: dimmer có công suất nhỏ hơn công suất của thiết bị điện thì sẽ dẫn đến tình trạng quá tải. Và ngược lại dimmer có công suất lớn mà lắp vào thiết bị có công suất nhỏ thì gây ra sự lãng phí không cần thiết.

Cách tốt nhất khi lựa chọn là chọn các dòng dimmer có công suất lớn hơn toàn bộ công suất đèn và có thể sử dụng cho một đèn hoặc một hệ thống đèn khác nhau. Nó giúp cho bảo vệ được tuổi thọ của đèn cũng như khả năng chiếu sáng được tốt nhất.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về mạch dimmer mà Điện Lạnh Minh Bảo cung cấp cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với Điện Lạnh Minh Bảo để được hỗ trợ sớm nhất nhé. Liên hệ Tại đây.

CÁC TIN LIÊN QUAN